Tự làm bánh cống như ngoài hàng

Bạn cũng có thể tự làm bánh cống ở nhà, với nguyên liệu đảm bảo mà mùi vị chẳng kém mua ngoài hàng. 
 

 

Nguyên liệu:

- Bột chiên giòn: 2 gói- Bột gạo: 50 gr- Nước lọc: 340 ml - 360 ml- Đậu xanh hạt: 100 gr- Tôm đất: 150 gr- Thịt băm: 150 gr- Củ sắn (củ đậu)- Khoai môn- Đồ chua (cà rốt, cải trắng)- Rau thơm- Khuôn bánh cống

Cách làm:

- Trước tiên pha bột cho bột nghỉ khoảng 40 phút cho nở rồi làm các nguyên liệu khác.

- Cho 2 gói bột và 50 gr bột gạo vào tô, từ từ 340 ml - 360 ml nước vào và khuấy đều. Hỗn hợp sệt lại, dùng màng bọc bao lại để bột nghỉ 30-40 phút.

- Nếu khuôn ta mới mua về, rửa sạch cho vào nồi dầu nóng nấu với lửa nhỏ 30 phút cho khuôn nóng rồi lấy ra.

- Tôm cắt bớt đầu và râu.

- Thịt băm ướp ít gia vị và tiêu xay. Dầu nóng cho hành phi thơm cho thịt vào xào chín với lửa lớn để thịt ráo thơm. Cho ít hành vào. Cho củ sắn vào trộn đều với thịt.

- Khoai môn 1/2 củ nhỏ bỏ vỏ và cắt sợi nhỏ. Củ sắn cũng làm vậy.

- Đậu xanh nấu hoặc hấp chín.

- Rau thơm rửa sạch.

- Làm nước mắm chua ngọt: 3 thìa canh đường, 4-5 thìa canh nước sôi khuấy tan đường, cho ít nước cốt chanh, cho từ từ nước mắm vào nêm có vị chua ngọt vừa ăn là được. Khi ăn cho ít đồ chua và tỏi ớt băm.

- Bột sau khi nghỉ lấy ra khuấy đều.

- Chuẩn bị nồi sâu, cho dầu vào hơi nhiều. Dầu nóng cho khuôn vào để vài phút cho khuôn nóng rồi lấy ra, trong khuôn ta chừa lại ít dầu.

- Cho ít bột vào khuôn rồi cho ít đậu xanh, tiếp theo là thịt với củ sắn rồi khoai môn mỗi thứ một ít. Tiếp đó là múc bột cho gần đầy khuôn, sau cùng là cho 1-2 con tôm lên trên.

- Cho khuôn bột vào dầu sôi trên lửa nhỏ, phần dầu phải ngập khuôn. Khi thấy bánh vàng và hơi nức ra khỏi khuôn ta dùng đầu dao nhọn lách nhẹ bánh ra, và chiên khi thấy bánh vàng chín đều là được. Lấy ra cho ra rây hoặc giấy thấm dầu. Làm lần lượt cho đến hết. Lưu ý: khuôn bột phải nóng mới cho bột vào và chiên.

 

 

- Bánh sau khi chiên chín vàng có lớp vỏ ngoài giòn rụm với thịt tôm béo và đậu xanh bùi thơm kèm nước chấm chua ngọt và rau thơm các loại.

Nguồn: NGOISAONET
SHARE:
SHARE:
TỪ KHÓA: