Mẹo làm nem thính tai lợn giòn dai sần sật không phải ai cũng biết

Nem thính tai lợn là món ăn dân dã đậm đà vị đồng quê nhưng rất hấp dẫn. Cách làm nem thính tai lợn không khó, nguyên liệu dễ dàng mua được.

Nguyên liệu làm nem thính tai lợn

Tai lợn: 1 cái

Hành tím: 2 củ

Gừng: 3 lát

Gạo nếp: 2 muỗng canh

Gạo tẻ: 2 muỗng canh

Ớt: 3 trái

Tỏi: 3 tép

Lá chanh: 3 lá

Muối: ½ muỗng cà phê

Tiêu: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Nước mắm: 5 muỗng cà phê

Giấm: 1 muỗng cà phê

Nước lọc: 2 muỗng cà phê

Nước chanh: 1 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Rau ăn kèm: lá sung, xà lách, dưa leo, khóm

 Cách làm nem thính tai lợn đơn giản giòn dai sần sật hấp dẫn (Ảnh: Foody)

 Cách làm nem thính tai lợn đơn giản giòn dai sần sật hấp dẫn (Ảnh: Foody)

Cách làm nem thính tai lợn

Bước 1: Sơ chế tai lợn

Tai lợn bạn cạo sạch lông sau đó bóp với muối, giấm hoặc chà qua chanh để khử mùi hôi và giúp tai lợn được trắng, rồi bạn xả lại với nước thật sạch.

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, 3 lát gừng. Nấu nước thật sôi thì bạn cho tai lợn vào luộc chín.

Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai lợn chín bạn lấy ra cho ngay vào nước đá ngâm 5-10 phút thì lấy ra để ráo xong xắt thành sợi mỏng vừa ăn. Với cách sơ chế này bạn sẽ không lo nem thính tai lợn có mùi hôi.

Bạn cho tai lợn cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều cho tai lợn thấm vị đậm đà hơn.

Thưởng thức nem thính tai lợn (Ảnh: Cookpad)

Thưởng thức nem thính tai lợn (Ảnh: Cookpad)

Bước 2: Làm thính gạo

Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm sau đó vo sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp bạn tiến hành rang vàng giòn gạo nếp sau đó đến gạo tẻ. Bạn ạn cho 2 loại gạo vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn là được.

Bước 3: Trộn thính với tai lợn

Ớt bạn xắt lát 1 trái, lá chanh thái sợi chỉ. Bạn rắc thính vào tai lợn trộn đều lên rồi cho ớt và lá chanh vô trộn lên lần.

Bước 4: Làm nước chấm

Tỏi và 2 trái ớt còn lại bạn băm nhuyễn. Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi ớt băm vào chén, khuấy đều cho gia vị tan ra hòa lẫn vào nhau.

SHARE: