Đột quỵ và thời gian vàng trong đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước ta, chỉ có 8,7% bệnh nhân đột quỵ vào viện trong vòng 03 giờ đầu và chỉ 2-5% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị bằng rt-PA.
 Vừa qua, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Tp. HCM) đã diễn Ngày hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng Phano Care Day lầ IV – 2019.

 Vừa qua, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Tp. HCM) đã diễn Ngày hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng Phano Care Day lầ IV – 2019.

Với các hoạt động hữu ích hướng đến mục tiêu chia sẻ, tư vấn và nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động của người tiêu dùng Việt, ngày hội đã thu hút hơn 10.000 khách hàng tham gia.

Bên cạnh các hoạt động đo khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, ngày hội còn diễn ra các buổi tọa đàm trực tiếp cùng bác sĩ. Một trong các chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ quý khách hàng tham dự chính là căn bệnh "Đột quỵ và thời gian vàng của đột quỵ".

Đột quỵ là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bệnh lý của não biểu hiện bởi các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột.

Chi sẻ về dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ, ThS.BS Hoàng Thị Tố Uyên – Chuyên khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: "Các dấu hiệu của bệnh đột quỵ rất đa dạng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác."

Do đó, để nhận định bệnh nhân đột quỵ, chúng ta có thể kiểm tra thông qua các biểu hiện sau:

- Méo miệng: biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

- Yếu liệt tay chân: Chúng ta có thể đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa tay lên hoặc xuống

- Ngôn ngữ bất thường: Khi chún ta đề nghị bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản, xem bệnh nhân có hiểu không? Có lặp lại được không? Nhận xét giọng nói có bị đớt hay không?

Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

Cách xử trí khi bị đột quỵ

Được biết, đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước ta, chỉ có 8,7% bệnh nhân đột quỵ vào viện trong vòng 03 giờ đầu và chỉ 2-5% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị bằng rt-PA.

 

 

Nghiêm trọng hơn, cứ mỗi 1 phút kéo dài điều trị sẽ khiến 1.9 triệu tế bào não bị mất. Do đó, khi gặp bệnh nhân đột quỵ, chúng ta phải ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất và ưu tiên các bệnh viện có trung tâm đột quỵ để đảm bảo bệnh nhân được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

SHARE: