Để trở thành bố mẹ tốt chúng ta cũng phải học

Chúng ta thường được giáo dục để trở thành những đứa con tốt trong gia đình, nhưng rất ít khi chúng ta nghe để trở nên những bố mẹ tốt cũng cần phải học.

Đa số chỉ khi làm bố mẹ rồi chúng ta mới bắt đầu học làm bố mẹ. Học theo kiểu “nghề dạy nghề”, tự học, học một cách mò mẫm, phải tự suy nghĩ để tìm ra phương pháp. Sau đây là những lời khuyên bổ ích và thiết thực cho cất cứ ai muốn khởi đầu hành trình làm bố mẹ tốt đã được các chuyên gia tâm lý – giáo dục đúc kết qua nhiều công trình nghiên cứu:

Đừng đòi hỏi con trẻ phải hoàn hảo. Không ai là hoàn hảo, trẻ con càng không. Có thể đặt mục tiêu cho trẻ phấn đấu nhưng bố mẹ phải biết hài lòng về những cố gắng của con trẻ, về mức độ tốt đẹp mà chúng ta đã từng nỗ lực để đạt được.

                

 Nên dành ra mỗi ngày ít nhất 15 hay 30 phút để tiếp xúc với con cái, để nói chuyện, tìm hiểu suy nghĩ và tâm tình của con trẻ. Ảnh: IT

 Nên dành ra mỗi ngày ít nhất 15 hay 30 phút để tiếp xúc với con cái, để nói chuyện, tìm hiểu suy nghĩ và tâm tình của con trẻ. Ảnh: IT

Đừng kỳ vọng quá mức về con trẻ.  Hãy biết được đâu là giới hạn của con cái để tôn trọng giới hạn đó, để đặt ra mục tiêu thích hợp khuyến khích chúng thực hiện. Thông thường, khi có con, ai cũng kỳ vọng con mình phải là người thế này, thế kia. Nhưng trong nhiều trường hợp, những kỳ vọng đó vượt quá khả năng thực hiện của chúng. Càng không nên lấy mình làm khuôn mẫu để ép con cái phải như mình. Đặt lý tưởng quá cao cho con cái dễ làm cho chúng mặc cảm tự ti và buồn phiền nếu không thể đạt tới, đồng thời dễ làm chính mình cảm thấy thất vọng và chán nản về con cái.

Chấp nhận con người thật của trẻ. Chấp nhận con cái là chấp nhận mức độ chúng đạt được sau khi chúng ta đã nỗ lực tạo đủ mọi điều kiện để các con biết cố gắng hơn. Đừng ép con cái mình phải giống hay bắt chước một trẻ em khác. Trên đời này không thể có hai đứa trẻ giống nhau. Để chấp nhận trẻ, ta phải biết đặt mình vào địa vị của trẻ và nhìn theo quan điểm của chúng. Đừng bắt con trẻ nhìn theo quan điểm của người lớn.

Dành thì giờ để đối thoại với con cái. Nên dành ra mỗi ngày ít nhất 15 hay 30 phút để tiếp xúc với con cái, để nói chuyện, tìm hiểu suy nghĩ và tâm tình của con trẻ. Giờ rất thuận tiện là các bữa ăn. Phải lắng nghe, khuyến khích các con bày tỏ quan điểm. Đồng thời bố mẹ phải biết phản ứng kịp thời và thích hợp với những gì các con biểu lộ như: vui buồn, ngạc nhiên, sửa sai, bất đồng, tán thành, khuyến khích…

Biểu lộ tình yêu. Con trẻ rất cần được yêu thương, khuyến khích, hỗ trợ để chúng có thể phát triển toàn diện về nhân cách. Do đó, chúng ta phải làm sao để con mình cảm nhận được tình thương của bố mẹ dành cho. Cần phải biểu lộ tình cảm của chúng ta ra bên ngoài, qua ánh mắt, qua những cử chỉ âu yếm, những lời nói chân tình, những hy sinh cụ thể và thường xuyên của chúng ta. Bố mẹ đừng chỉ yêu thương bằng khối óc (dù rất cần thiết), mà còn phải yêu thương bằng con tim nữa.

Tạo tin tưởng nơi con cái. Chúng ta cần làm chỗ dựa vững chắc cho các con về mọi mặt. Mọi lời chúng ta nói phải đúng để các con có thể tin tưởng, mọi việc chúng ta làm phải tốt để các con có thể noi gương. Hành động của chúng ta dù tốt hay xấu cũng đều ảnh hưởng tới con trẻ một cách mạnh mẽ đến không ngờ. Chúng ta cũng cần phải khiêm tốn nhận những khuyết điểm của chính mình. Trên đường tiến tới hoàn thiện, chúng ta cần trở nên những người bạn đồng hành thực sự cùng con trẻ. Như vậy, con trẻ sẽ tự tin và dễ trưởng thành hơn.

Phải tôn trọng phẩm giá của con trẻ. Con trẻ có quyền và rất cần được đối xử như những người lớn thật sự. Hãy tôn trọng tự do của con trẻ, đừng cấm đoán những gì mà chúng ta xét thấy vô hại. Nếu cần, nên sửa phạt đúng mức, hợp lý đừng phê phán chúng quá đáng hoặc chửi rủa những câu thậm tệ, xúc phạm tới phẩm giá hoặc làm tổn thương tự ái của con trẻ quá mức cần thiết. Đừng bêu xấu con mình trước mặt người khác hoặc những trẻ em khác.

                

 Đặt lý tưởng quá cao cho con cái dễ làm cho chúng mặc cảm tự ti và buồn phiền nếu không thể đạt tới. Ảnh: IT

 Đặt lý tưởng quá cao cho con cái dễ làm cho chúng mặc cảm tự ti và buồn phiền nếu không thể đạt tới. Ảnh: IT

Hãy để con cái phát triển tính độc lập và tinh thần trách nhiệm. Khi còn nhỏ, con trẻ thường lệ thuộc bố mẹ về mọi mặt. Nhưng dần dần trong quá trình trưởng thành, phải huấn luyện và giáo dục con khả năng tự lập. Nên ý thức rằng con cái không phải là của chúng ta mà chúng có cuộc đời của riêng chúng.

Phải tập cho con tinh thần trách nhiệm ngay từ hồi chúng còn nhỏ bằng cách trao cho chúng những công việc từ dễ đến khó, từ nhỏ đến to trong gia đình. Giao trọng trách đồng thời đứng sau để hướng dẫn giúp đỡ con.  

SHARE:
SHARE:
TỪ KHÓA: