Để ông bà thật sự là chỗ dựa tinh thần của con cháu

Do điều kiện sống, ngày nay mô hình tam đại đồng đường trong các gia đình không còn phổ biến. Do đó ông bà cũng ít có điều kiện sống chung với con cháu.

Biết chị Hạnh lựa chọn cuộc sống ở chung với bố mẹ chồng, bạn bè ai cũng ái ngại chị vướng phải cảnh “làm dâu”. Nhưng cho đến nay, khi hai anh em Bo và Bí ra đời, chị mới nhận ra sự lựa chọn của chị không hề sai lầm. 

Không riêng gì các con may mắn khi được ở cùng ông bà nội mà cả gia đình nhỏ của chị Hạnh cũng sung sướng khi có ông bà ở chung, đỡ đần mọi việc. Chuyện đưa đón cháu đi học khi anh chị có việc đột xuất về muộn hay đi công tác cho đến việc cơm nước, trông nom, nhắc nhở học hành… đều có ông bà giúp đỡ.                

 Thực tế cho thấy, ông bà luôn là chỗ dựa tinh thần (có khi cả vật chất) cho các gia đình trẻ, đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Ảnh: IT   

 Thực tế cho thấy, ông bà luôn là chỗ dựa tinh thần (có khi cả vật chất) cho các gia đình trẻ, đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Ảnh: IT   

Những ngày qua, xảy ra dịch bệnh, các cháu được nghỉ học, mới thấy vai trò của ông bà là hết sức quan trọng. Đa số những những ai còn bố mẹ đều chọn biện pháp nhờ ông bà hỗ trợ chăm cháu. 

Chị Hạnh cho biết, đúng là anh chị thật có phúc khi được ở cùng với bố mẹ. Không phải chỉ trong mùa dịch mà quanh năm các con chị lúc nào cũng được ông bà chăm sóc, bảo ban, thương yêu. Điều này không phải gia đình nào cũng có được.

 Thực tế cho thấy, ông bà luôn là chỗ dựa tinh thần (có khi cả vật chất) cho các gia đình trẻ, đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Thật may mắn cho những đứa trẻ được sống cùng ông bà. Bởi hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau, mô hình gia đình tam đại đồng đường không còn phổ biến.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận cũng có những khó khăn nhất định với các gia đình nhỏ khi sống cùng ông bà xuất phát từ quan niệm sống, lối suy nghĩ, thói quen của mỗi thế hệ dù muốn dù không cũng có ít nhiều khác biệt. Phổ biến nhất mà đa số gia đình gặp phải là mâu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ con trong nhà.

Để tránh cái cảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, giữa ông bà và bố mẹ cần ngồi lại để bàn bạc, thống nhất về cách giáo dục con cái theo tinh thần “hợp tác vui vẻ vì tương lai con em chúng ta”. Mỗi bên nên lấy sự nhún nhường, thông cảm, cầu thị nhận ra điểm yếu, điểm mạnh của từng cách giáo dục của mỗi thế hệ trước khi áp dụng một cách thức phù hợp cho con cái mình, mang lại hiệu quả tốt nhất.  

Bản thân ông bà cũng nên tự đặt cho mình những nguyên tắc, giới hạn nhất định trong việc có nên can thiệp hay không với từng trường hợp. Khi cần có ý kiến, hoặc lời khuyên với con nên chọn hoàn cảnh, thời điểm thích hợp nhất; không nên nói trong lúc các con đang rầy dạy cháu hoặc lúc các con đang mệt mỏi lo lắng công việc… Thái độ của ông bà nên ôn tồn, tránh phán xét và có chút hài hước với vai trò của những cố vấn hơn là người phán quyết. Mục đích là để các cặp vợ chồng trẻ cảm thấy được tôn trọng, dễ dàng tiếp thu lời khuyên nhủ của ông bà và hòa khí trong gia đình vì thế cũng được giữ gìn.                

 Thật may mắn cho những đứa trẻ được sống cùng ông bà. Ảnh: IT   

 Thật may mắn cho những đứa trẻ được sống cùng ông bà. Ảnh: IT   

Giữ gìn hòa khí gia đình, ông bà, cha mẹ, con cháu hòa thuận thương yêu nhau, cuộc sống vui tươi hạnh phúc sẽ là hình mẫu tốt nhất cho con cháu, có giá trị hơn bất kỳ bài giảng thuyết nào.

Cuộc sống dù phát triển thế nào thì ông bà vẫn có vai trò quan trọng trong sự phát triển và trưởng thành của các cháu nên chính người làm ông bà cũng cần cẩn thận trong việc phê phán hành vi của bố mẹ chúng trước mặt con trẻ.

SHARE: