Còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì?

Cuộc đời này thật mong manh, vậy có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi nếu chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì?

Hàng ngày chúng ta đều nghe đài báo, tin tức nói nhan nhản về sự sống mong manh, nhưng có phải ai cũng hiểu rằng chúng ta cần học cách đối mặt với cái chết, làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho cuộc sống, cho cộng đồng trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Câu chuyện gần đây về Đặng Trần Thủy Tiên, nữ sinh Đại học Ngoại thương - 1 cô gái đang ở độ tuổi thanh xuân rực rỡ với bao nhiệt huyết tuổi trẻ, hoài bão, ước mơ nhưng lại phải đối mặt với căn bệnh ung thư vú đã cho chúng ta thấy được nghị lực sống. Niềm tin và khát vọng sống cho dù chỉ còn 1 ngày để sống cũng phải sống hết mình của cô bé đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Thủy Tiên phát hiện mình bị ung thư vú cách đây hơn 4 tháng. Sau chấn động về tâm lý, em cũng lấy lại tinh thần và sẵn sàng dối diện để chiến đấu với bệnh tật.

Dù đang phải chịu những cơn đau do bệnh tật hành hạ, nhưng cô gái trẻ vẫn rất lạc quan, tin tưởng rằng mình nhất định sẽ khỏi bệnh. Thậm chí, Thủy Tiên còn đăng ký dự thi Duyên dáng Ngoại thương, sử dụng chính bức ảnh cô chụp sau khi đã cạo trọc đầu trị bệnh để tham gia cuộc thi.

    Đặng Trần Thủy Tiên lọt top 12 thí sinh tham dự chung kết

    Đặng Trần Thủy Tiên lọt top 12 thí sinh tham dự chung kết "Duyên Dáng Ngoại Thương"

"Em muốn được một lần sống hết mình, làm điều mình thích, trải nghiệm những thứ mới lạ, để bản thân không hối hận về sau, khi mà không dám sống hết mình và không thực hiện đam mê; biết đâu ngày mai, em không còn có thể...", Thủy Tiên tâm sự. 

Và rồi bằng nhiệt huyết của mình, việc Đặng Trần Thuỷ Tiên lọt vào top 12 thí sinh tham dự vòng chung kết đã khẳng định sự nỗ lực của em, truyền cảm hứng cho nhiều người và tạo động lực cho các bệnh nhân ung thư khác.

Như Thủy Tiên chia sẻ, “ung thư không còn đáng sợ nữa, mà thứ đáng sợ nhất chính là việc bản thân mình coi nó là dấu chấm hết. Ung thư dạy em trân trọng cuộc đời, vì em hiểu, cuộc đời này là hữu hạn. Thà sống trọn vẹn một ngày, một phút, một giây, thì dù ngày mai có phải ra đi, em cũng cảm thấy mãn nguyện".

Nhưng đó là may mắn với những người được sống, được làm những điều ấp ủ để yêu thương, sống hết mình với gia đình và xã hội thì đâu đó vẫn có những mảnh đời bất hạnh, phải chia tay cuộc đời khi còn quá trẻ.

Hôm nay, truyền thông đồng loạt đưa tin con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành trút hơi thở cuối cùng sau hành trình 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu. Thông tin đã thực sự làm nhiều người đau xót bởi em mới chỉ 20 tuổi.

Thế mới biết cuộc sống con người thật vô thường. Sự vô thường ấy chất chứa quá nhiều nỗi đau, cho cả người ra đi và những người ở lại.

 Hạnh An được phát hiện ung thư máu vào đầu tháng 9/2017 khi em vừa tròn 18 tuổi. Sau một thời gian chữa chạy ở Việt Nam, gia đình đã đưa Hạnh An sang Singapore để tìm cách điều trị tốt hơn, thực hiện cuộc hành trình mang tên “Singapore – Hành trình tìm sự sống”.

Nhưng sau 2 năm chống chọi với bệnh tật, hành trình của Hạnh An và gia đình đã khép lại khi cô vừa bước sang tuổi 20.  

Bao nhiêu năm vất vả nuôi dạy con khôn lớn nên người, vậy mà chỉ trong phút chốc đứa con bé bỏng mà những người làm cha làm mẹ hết lòng yêu thương và hi vọng ấy đã ra đi không bao giờ quay trở lại. Còn nỗi đau nào lớn hơn! 

Sinh – lão – bệnh -  tử là quy luật của cuộc đời chẳng ai có thể tránh được. Nhưng quan trọng hơn cả là khi còn sống, họ biết họ đã sống như thế nào và được yêu thương như thế nào.

Với Hạnh An, có lẽ điều thật sự mang lại cho cô niềm vui và nghị lực trong hơn 2 năm chiến đấu với căn bệnh là sự sát cánh của gia đình, người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc, cười và khóc cùng cô bé. Họ có thể nhìn thấy sự đau đớn, chịu đựng mà cô phải trải qua.

Sự vô thường đã cướp đi của em bao nhiêu ước mơ còn dang dở, cướp đi nụ cười hồn nhiên, trong sáng của cô thiếu nữ đang ở độ tuổi thanh xuân rực rỡ nhất.

Đọc những dòng chia sẻ nghẹn ngào trước sự ra đi của cô bé Hạnh An ai cũng nhận ra rằng tất cả mọi người trên thế giới này, đến một lúc nào đó rồi cũng rời xa thế giới, rồi lần lượt phải trải qua những cảm giác, những khoảnh khắc giống như người thân của Hạnh An phải trải qua. 

Cuộc đời này mong manh là thế, có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: Nếu chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì?

Một ngày thì quá ngắn so với một kiếp người, nhưng nếu bạn sống thật tốt thì một ngày là quá đủ để cho bạn làm tất cả. Cuộc đời này không biết lúc nào sẽ là dấu chấm hết, vậy nên hãy sống thật ý nghĩa, sống chậm, yêu thương nhiều hơn và hãy tha thứ nếu có thể. Bởi hạnh phúc thực sự nằm ở trái tim của tình yêu thương.

SHARE: