Các nhà tâm lý học ‘lật tẩy’ 7 lầm tưởng về nuôi dạy con

Cha mẹ nghiêm khắc con sẽ ngoan ngoãn; Khen ngợi giúp trẻ thông minh, chăm chỉ hơn; Trẻ con không hiểu được cảm xúc của người lớn… là những quan niệm sai lầm.

Việc nuôi dạy con không bao giờ là dễ dàng và chúng tôi sẽ hỗ trợ một số lời khuyên từ chuyên gia để giúp bạn nuôi dạy con hiệu quả hơn.

1. Đường khiến trẻ em tăng động

Nhiều bậc cha mẹ sẽ cho rằng, một thanh sô cô la hoặc một cây kem sẽ khiến con quậy phá hơn. Điều này xuất phát từ suy nghĩ lượng đường trong máu tăng lên sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng bổ sung. Nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng đường ăn vào không liên quan đến hành vi của trẻ. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự hiếu động thái quá của trẻ, chẳng hạn như thiếu ngủ.

2. Cha mẹ không nên đánh nhau trước mặt con

Điều này có vẻ hợp lý khi tranh cãi trước mặt con có thể khiến chúng sợ hãi và bị chấn thương tâm lý.

 Cha mẹ tranh luận, giải quyết mâu thuẫn có thể trở thành kinh nghiệm cho trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc.

 Cha mẹ tranh luận, giải quyết mâu thuẫn có thể trở thành kinh nghiệm cho trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc.

Tuy nhiên, nếu các bạn không la hét mà cùng nhau cố gắng giải quyết mâu thuẫn lại có thể trở thành một kinh nghiệm đáng học tập cho bọn trẻ. Chứng kiến cha mẹ tranh cãi có thể giúp con điều chỉnh cảm xúc của mình và có ý tưởng tốt hơn về cách xây dựng mối quan hệ gia đình.

3. Nếu không cứng rắn với hành vi sai của con, bạn sẽ không kiểm soát được trẻ

Bạn không thể phản ứng mọi điều nhỏ nhặt mà con làm. Hơn nữa, không phản ứng lại hành vi tiêu cực của trẻ cũng có thể là cách dạy con hay.

Vấn đề là, trẻ em luôn muốn sự chú ý của cha mẹ (khóc, la hét, phá đồ đạc).  Vì vậy, nếu bạn chú ý đến con, chúng sẽ lặp lại hành vi này. Còn nếu phớt lờ, con có thể sẽ chán cách thức trên và dừng lại.

4. Bạn không thể làm gì khi con "khủng hoảng tuổi lên 2"

Thông thường, trẻ 2 tuổi có những thay đổi nhanh chóng về tâm trạng và hành vi khiến các bậc cha mẹ thấy “bất lực”.

Đây là những thay đổi hoàn toàn bình thường và cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn. Khi con khóc lóc, ăn vạ bạn nên cố gắng chuyển hướng sự chú ý của chúng sang một trò chơi hoặc những thứ khác mà con có thể thích.

5. Cha mẹ nghiêm khắc, con sẽ ngoan ngoãn

Bạn nghiêm khắc để mong đợi con sẽ làm theo ý bạn. Nhưng con làm không phải vì chúng hiểu điều gì là đúng, mà vì chúng sợ bạn. Sự nuôi dạy khắc nghiệt không thể giúp trẻ học cách tự điều chỉnh và chịu trách nhiệm về mình.

6. Khen ngợi giúp trẻ thông minh, chăm chỉ hơn

 Thay vì khen ngợi kết quả một cách chung chung hãy đánh giá cao sự nỗ lực của con để đạt được điều đó.

 Thay vì khen ngợi kết quả một cách chung chung hãy đánh giá cao sự nỗ lực của con để đạt được điều đó.

Trên thực tế, điều này lại không khuyến khích con học tập chăm chỉ hơn. Các chuyên gia khẳng định, khi bạn khen ngợi những đứa trẻ đạt điểm cao, điều đó sẽ khiến chúng tập trung vào việc để được khen chứ không phải vào việc học.

Con sẽ muốn gây ấn tượng với bạn một lần nữa để nghe những lời khen ngợi của bạn và sẽ thích những nhiệm vụ dễ dàng hơn để chúng thành công, đồng thời tránh những nhiệm vụ khó khăn hơn.

7. Trẻ không hiểu được cảm xúc của người lớn

 Cha mẹ thường nghĩ trẻ con không hiểu được tâm trạng người lớn nhưng đó là quan niệm sai lầm.

 Cha mẹ thường nghĩ trẻ con không hiểu được tâm trạng người lớn nhưng đó là quan niệm sai lầm.

Cha mẹ thường nghĩ rằng, chỉ họ mới có thể hiểu được tâm trạng của con và biết chúng đang vui hay buồn. Thực tế, con cũng có khả năng như bạn.

Không chỉ phân biệt cảm xúc của bố mẹ, con còn có thể tiếp thu chúng. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy tức giận hoặc mệt mỏi vì lý do nào đó, bạn hãy cố gắng thể hiện những cảm xúc tích cực với con.

Nguồn: VIETNAMNET
SHARE:

Tôi phát hiện chồng ngoại tình, nhưng lý do chồng trách móc tôi đẩy anh đến việc lăng nhăng khiến tôi cứng họng.

Tình trạng tử cung của nữ giới có thể được thể hiện trên mặt, khi có 4 triệu chứng dưới đây có nghĩa là cơ quan này đã bị tổn thương và cần được thăm khám.

Một số người ăn ít chất béo, bỏ bữa, tập thể dục hàng ngày để giảm cân nhưng thất bại.

Tôi hốt hoảng gọi cho cậu xe ôm thì cậu ta khó xử bảo rằng buổi chiều từ bệnh viện ra, mẹ chồng tôi nằng nặc đòi về quê luôn.

Nếu bạn thuộc 3 tuổi này thì xin chúc mừng vì hiếm ai có thể nhận được vận may lớn đến như vậy.

Những ông bố, bà mẹ tương lai ai cũng mong con mình sinh ra khỏe mạnh. Dưới đây là những cách giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật bẩm sinh trước và trong thai kỳ.

Theo lời một bác sĩ, từng có trường hợp bệnh nhân tử vong phải đắp chăn cả nửa ngày. Đáng nói, bên cạnh một số bệnh nhân khác vẫn đang điều trị.

Không tìm thấy thoải mái trong gia đình đông người nên chồng đã rủ vợ vào nhà nghỉ. Để rồi tôi thất vọng về con người thật của chồng.

Cá chiên giòn tan, thịt cá dai ngọt mà không bị tanh, chấm kèm nước mắm gừng đậm vị thơm lừng, ăn cùng cơm nóng rất hợp.

Chả thịt lá lốt được chiên vàng, vị đậm đà thơm lừng mùi lá lốt, nhìn hấp dẫn.

Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng, công việc làm ăn của 3 con giáp này hanh thông, thuận lợi hơn nhiều so với thời gian trước.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau, bi kịch nối tiếp bi kịch, đó là những gì người thân nói về cuộc đời của anh Tâm, người đàn ông vì mang bệnh trầm cảm mà đã hại chết vợ rồi tự vẫn.

Để lại điện thoại, xe đạp điện trên cầu, nữ sinh lớp 10 gieo mình xuống dòng sông Lam trong sự bàng hoàng của người đi đường.

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt trên sông Mã, UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi giấy phép hoạt động của 4 đơn vị, đồng thời yêu cầu đền bù cho dân.

Một số người dân đi qua cầu Ông Dầu trên QL 13 tá hỏa phát hiện một người đàn ông đã tử vong nằm sắp bên dưới dạ cầu.